TẢN MẠN VỀ NỖI BUỒN KHI ĐI SOÁT XÉT KẾ TOÁN (Câu chuyện thứ hai)

 

dv-ketoan01

Bài viết cùng chủ đề:


• Nỗi buồn khi đi soát xét (câu chuyện thứ nhất)


Soát xét là công việc thông thường của một Kế toán hành nghề. Khi hoàn thành công việc, là khi chúng ta hoàn thành hợp đồng, có thu nhập, hoàn thành lời hứa với khách hàng… Đó phải là niềm vui, cớ sao lại buồn?
Qua người quen giới thiệu, tôi gặp được anh. Nhìn bộ dạng thất thểu, tôi không thể tin đây là ông chủ một doanh nghiệp đã từng là đại lý cấp 1 đầu tỉnh với doanh số mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.Sự thật là nỗi buồn vẫn cứ bám theo, dai dẳng từ cuộc soát xét này tới cuộc soát xét khác…

Qua lời kể, câu chuyện của anh dần hiện ra trước mắt tôi.

Anh vốn là dân buôn thúng bán mẹt, chả có tý kiến thức nào về quản lý doanh nghiệp với Kế toán – Thuế. Cơ hội đến, anh mở doanh nghiệp làm đại lý cấp 1 cho một hãng sản xuất hàng tiêu dùng nổi tiếng nước ngoài. Công việc làm ăn như diều gặp gió, doanh số mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ đồng, hoa hồng cũng được ngót nghét chục tỷ. Năm 2014, doanh nghiệp của anh đã bị cơ quan thuế kiểm tra phát hiện ra hàng loạt sai phạm. Đáng chú ý là ghi nhận thiếu doanh thu thông qua việc không xuất hóa đơn, dẫn tới hành vi trốn thuế. Đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp là bán hàng tiêu dùng thông thường nên người mua thường không lấy hóa đơn. Cũng có thể do trình độ của kế toán viên “thấy họ không đòi hóa đơn thì thôi” nên mới dẫn tới tình trạng đó.

Câu chuyện diễn tiến không kiểm soát nổi và kết cục là Công ty anh bị phong tỏa hóa đơn, không được sử dụng nữa. Điều đau nhất là cũng chính từ đó, anh không tiếp tục làm đại lý cấp 1 được nữa.

Áp lực tiền bạc lúc đó rất lớn, anh đành phải bán tài sản trả nợ, trong đó có mấy cái ô tô. Ác cái là khi bán thì cần xuất hóa đơn, mà Chi Cục Thuế không cho. Giải trình lên xuống mới được đồng ý dùng từng tờ hóa đơn một.

Doanh nghiệp thực ra là đã ngừng hoạt động, bộ máy không còn ai, kể cả nhân viên kế toán làm toàn thời gian. Anh chỉ thuê người nộp tờ khai thuế định kỳ. Đến năm 2016, Chi Cục Thuế lại ra Quyết định kiểm tra thuế doanh nghiệp. Đương nhiên anh không thể giải trình được cái gì cả và sự việc được chuyển lên Thanh tra cấp Cục (cao hơn Chi Cục).

Thấy vậy, một người trong đoàn Kiểm tra giới thiệu chú B – Đại lý thuế ở địa phương đến để “soát xét và làm lại sổ kế toán giúp anh”.

Tin tưởng quá còn gì. Mừng như bắt được vàng, với hy vọng khôi phục được doanh nghiệp của mình, anh ký hợp đồng ngay giao cho đồng chí B kia “làm lại năm 2013 và 2014”.

Đến ngày hẹn, đồng chí B kia cứ lần lữa không giao sổ sách bản cứng, chỉ giao bản mềm. Với chút kinh nghiệm qua hai lần kiểm tra thuế, anh còn phát hiện số tồn kho trên sổ sách không khớp với trên báo cáo. Yêu cầu điều chỉnh vài lần vẫn chả đâu vào đâu, anh lại thấy cảm giác như người đuối nước.

Than thở với ông cháu là công chức trên tỉnh. Ông này lại có nhiều bạn bè trên Hà Nội nên được giới thiệu qua chỗ tôi.

Rất thận trọng, anh giao cho chúng tôi soát xét thử một năm 2014. Sau khoảng một tháng thì công việc tạm xong. Nói là tạm, vì cái đồng chí B kia không giao Số Dư từ 2013 chuyển sang.

Thúc giục các kiểu, điện thoại, tin nhắn, gửi email, đến tận nhà đồng chí B vẫn không thể có Số Dư 2013 giao cho chúng tôi. Bảo anh chuyển lại cả năm 2013 để chúng tôi làm thì anh không đồng ý, vì đã trót “tạm ứng cho nó gần hết rồi”! 🙁

Đến ngày hẹn với cơ quan Thuế, chúng tôi đành đến làm việc với số liệu “có đến đâu hay tới đó” vậy.

Sau hai tuần, Thanh tra thuế làm việc với đồng chí B mới tạm xong. Thì ra bạn B này “ôm” quá nhiều việc mà nghiệp vụ không được tốt, nên không xử lý được các vướng mắc phát sinh. Không vì cơ quan thuế cấp Cục thì đồng chí này cũng “bùng rồi”.

Với số liệu của chúng tôi thì rất nhanh, chỉ sau một buổi làm việc đã thống nhất được và chốt luôn.

Chỉ vì kế toán, mà một doanh nghiệp đang làm ăn tốt tan tành 🙁

Kế toán là một nghề đặc biệt, các chủ doanh nghiệp ít người có thể hiểu và điều hành được nhân viên kế toán. Họa vô đơn chí lại gặp anh B, chỉ vì đồng tiền mà nhận bừa, làm ẩu, đạo đức nghề nghiệp chả có, doanh nghiệp lại càng long đong.

Một lần nữa, công việc của tôi đã hoàn thành tốt, nhưng lòng trĩu nặng nỗi buồn…

Lưu ý:

  • Đại lý thuế chỉ có chức năng kê khai thuế, không được cung cấp dịch vụ kế toán (soát xét, ghi sổ, làm báo cáo tài chính…);
  • Chỉ được cung cấp dịch vụ kế toán khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp DVKT của Bộ Tài chính cấp;
  • Công ty DVKT phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các Kế toán viên hành nghề.

Bản quyền bài viết thuộc về QMC – Dịch vụ kế toán
Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: http://qmc.vn

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePrint this page
Bình Luận