Mẹo chống mỏi mắt khi ngồi máy tính lâu

Sử dụng máy vi tính, các thiết bị điện tử liên tục là nguyên nhân khiến mắt bị khô, mỏi, dẫn đến tình trạng đau đầu và nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác. Cùng tham khảo một vài cách chồng mỏi mắt khi ngồi máy tính trong bài dưới đây.

Tra thuốc nhỏ mắt

Các loại thuốc nhỏ mắt như nước muối sinh lý là biện pháp dễ dàng làm tăng độ ẩm cho mắt, giúp mắt thoát khỏi tình trạng khô, mỏi khó chịu.

 

tra-thuoc

Tra thuốc nhỏ mắt giúp mắt không bị khô

Chớp mắt

Tập trung làm việc với màn hình máy tính có thể khiến bạn ít chớp mắt hơn, khiến mắt điều tiết kém và dễ bị khô hơn. Vì vậy hãy tập cho mình thói quen chớp mắt thường xuyên để duy trì sự điều tiết, chống mỏi mắt khi ngồi máy tính.

chop-mat

Chớp mắt liên tục giúp mắt không bị khô và mỏi

Áp dụng quy tắc 20-20-20

Nếu tập trung nhìn vào máy tính trong cùng khoảng cách quá lâu sẽ khiến cơ mắt giảm đi sự linh hoạt, khó điều chỉnh khi di chuyển hướng nhìn đến khoảng cách khác. Vì thế, trong khi làm việc, bạn nên rèn luyện áp dụng này: 20 phút làm việc – nghỉ 20 giây – nhìn ra khoảng cách 20 feet (khoảng 6m). Thói quen đơn giản này là một cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính cả ngày thực sự hiệu quả.

 

quy-tac20-20-20

Áp dụng quy tắc 20-20-20 để tránh mỏi mắt

Phóng to phông chữ

Cỡ chữ nhỏ chắc chắn khiến bạn phải căng mắt nhìn mà có xu hướng cúi gần vào màn hình hơn. Do đó không có lý do gì mà bạn không tăng kích cỡ chữ, điều chỉnh tộ tương phản màu sắc để màn hình hiển thị tốt hơn, cho mắt dễ đọc và dễ tiếp nhận thông tin hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng 1 tấm phim chống chói màn hình giúp giảm thiểu những tác hại cho mắt.

 

phong-chu-to

Phóng to phông chữ giúp nhìn chữ sắc nét mắt không bị mỏi

Làm việc trong phòng đủ ánh sáng

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

 

giam-can-cho-nu-van-phong-1

Làm việc trong môi trường đủ sáng giúp mắt không bị mỏi

Làm sạch màn hình máy tính

Có vẻ không liên quan nhưng thực sự mức độ hiển thị của màn hình sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng tiếp nhận của mắt. Bụi, vết bẩn sẽ khiến màn hình trở nên mờ, khó đọc dễ khiến mắt bị mỏi hơn. Vệ sinh màn hình thường xuyên bằng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng, khăn sạch cùng là cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính làm việc suốt cả ngày.

 

lau-sach

Vệ sinh màn hình máy tính giúp máy tính nhìn rõ nét tránh mỏi mắt

Vận động cơ thể

Ngồi sai tư thế hoặc giữ yên cổ và đầu tại 1 vị trí quá lâu sẽ dẫn đến đau nhức cơ thể. Nên ngồi đúng tư thế, thẳng lưng cho màn hình ngang tầm mắt và thỉnh thoảng nên đứng dậy, tập 1 vài động tác thể dục tại chỗ để co giãn gân cốt, cơ thể được vận động, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi.

 

thu-gian

Vận động khi ngồi máy tính giúp chống mọi mắt và tránh các bệnh về xương khớp

Đặc biệt, ngoài giờ làm việc bạn cũng nên sắp xếp thời gian rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga, đi dạo,… đặc biệt nên hạn chế nhìn vào màn hình trước khi đi ngủ. Việc để cho hệ thần kinh được nghỉ ngơi sẽ giúp mắt và cơ thể được thư giãn, giảm căng thẳng và là cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính làm việc mỗi ngày.

 

theo: banhmi.com.vn

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePrint this page
Bình Luận