8 MỤC TIÊU VỀ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN KẾ TOÁN MỚI RA TRƯỜNG CẦN BIẾT

1. LẬP QUỸ DỰ PHÒNG KHẨN CẤP
Cuộc sống đầy những biến động không lường trước được. Gần đây trên các diễn đàn Kế toán có nhiều câu chuyện như đột nhiên mất việc do Sếp có người thân muốn về công ty làm kế toán, hay không chịu để công ty lỗ theo ý sếp, sếp giận, sếp cho nghỉ… Đó là lý do tại sao bạn cần có một quỹ dự phòng cho những trường hợp như vậy. Số tiền này có thể thay đổi tùy theo tình hình cụ thể. Tuy nhiên, trung bình trước tuổi 30, quỹ của bạn nên có từ 4 tới 6 tháng lương.
2. ĐÀM PHÁN TĂNG LƯƠNG
Bạn không thể chỉ ngồi một chỗ và mong chờ lương thưởng của mình cứ thế tăng lên được. Kể cả khi sếp nhận thấy bạn đang làm việc chăm chỉ và hiệu quả, cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trả nhiều tiền hơn. Hãy tự biết đòi hỏi quyền lợi của mình. Tuy nhiên để làm được điều này thì bạn phải hiểu rất rõ giá trị của mình với công ty, và trước hết hãy cống hiến để mình trở thành người có giá trị lớn với công ty nhé.
3. DÀNH RA ÍT NHẤT 10% THU NHẬP ĐỂ VÀO TÀI KHOẢN TIẾT KIỆM KHI VỀ HƯU
Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập tài khoản hưu trí cả. Thời điểm lý tưởng để bắt đầu tiết kiệm là khi bạn đang ở độ tuổi 20.
Với các bạn kế toán mới ra trường, 10% lương có thể là con số quá lớn. Tuy nhiên, bạn nên lấy đó làm mục tiêu khi đã 30 tuổi. Hãy tập thói quen tăng dần số tiền hàng tháng đưa vào tài khoản hưu trí, có thể là tăng 6 tháng một lần hoặc vào mỗi dịp cuối năm khi bạn được tăng lương.
4. KIỂM SOÁT CHI TIÊU
Tới tuổi 30, bạn bắt buộc phải nắm rõ mình kiếm được bao nhiêu và tiêu bao nhiêu. Thực hiện mục tiêu này với hay tư tưởng cốt lõi là: “Luôn chi ít hơn những gì bạn kiếm được và Tiết kiệm trước rồi mới chi tiêu”. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách ghi lại vào sổ, hoặc dùng ứng dụng quản lý các khoản chi tiêu (cái này thì Kế toán nhà mình quá thành thạo rồi).
5. ĐẶT MỤC TIÊU LÀM GIÀU
Tiền không sẵn như vỏ hến đâu. Mà bạn phải tự làm ra nó. Nếu muốn giàu có, hãy đặt mục tiêu cụ thể và rõ ràng trước khi lên kế hoạch tài chính để đạt được đó.
Hãy suy nghĩ thực tế khi đặt kế hoạch. Nếu trọng tâm của mục tiêu số 3 và số 4 là tiết kiệm thì ở mục tiêu này tư tưởng trọng tâm sẽ là tăng thu. Hãy áp dụng công thức dưới đây để gia tăng thu nhập của mình nhé: Thu nhập = Giá trị * Thời gian*Quy mô
6. KIẾM NGHỀ TAY TRÁI
Những người giàu có và thành công nhất luôn tìm cách để có nhiều nguồn thu nhâp. Bạn có rất nhiều cơ hội làm thêm, điển hình là kinh doanh riêng – lựa chọn của hầu hết người giàu.
7. ĐẦU TƯ KIẾM LỜI
Thường thì người ta có xu hướng chỉ đầu tư khi tài chính đã ổn định. Nhưng nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên làm việc này càng sớm càng tốt, coi đầu tư như một công cụ nhằm tăng lượng tiền tiết kiệm khi về già. Dĩ nhiên, hãy đầu tư vào một cái gì đó khác tài khoản hưu trí của bạn.
8. ĐẦU TƯ VÀO BẢN THÂN
Người giàu và thành công không bao giờ để cho não mình được nghỉ ngơi. Họ luôn tìm cách học hỏi kể cả khi không còn tới trường nữa.
Bạn có thể học bằng nhiều cách, từ đăng ký các khóa học bên ngoài, tham dự hội thảo khoa học hoặc đơn giản là đọc sách. Cũng đừng quên đầu tư cho sức khỏe của mình, như tập thể dục chẳng hạn. Chính sách về thuế và kế toán của Việt Nam thay đổi khá nhanh do vậy Kế toán cần học tập và cập nhật kiến thức liên tục để làm việc nhé.
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterEmail this to someonePrint this page
Bình Luận